Nhập khẩu bông của Trung Quốc sẽ tăng do Tân Cương giảm

Một chuyên gia bông của Trung Quốc dự đoán rằng các nhà sản xuất dệt may của Trung Quốc sẽ buộc phải nhập khẩu nhiều bông hơn sau khi tỉnh Tân Cương quyết định giảm tổng diện tích trồng bông trong năm 2015.

 

Một thông cáo từ Phòng Nông nghiệp khu tự trị Ngô Duy Nhĩ tỉnh Tân Cương nói rằng họ muốn giảm tổng diện tích trồng bông của khu vực Tây Bắc Trung Quốc này xuống còn 300 hecta, giảm 17,5% so với năm 2014.

Thông báo yêu cầu các cơ quan địa phương hướng dẫn nông dân trong khu vực sản xuất bông chủ chốt này “giảm trồng bông trên đất có tầm quan trọng thứ cấp cho sản xuất, khuyến khích chuyển sang các cây có lợi nhuận hơn như là cây ăn quả.

Ye Wuwei, là người tư vấn về chính sách bông cho Ủy  ban Phát triển và Cải tổ Quốc gia của Trung Quốc lưu ý điều này có thể đẩy thêm nhiều công ty dệt Trung Quốc nhập khẩu bông. Ông nói thêm rằng “Hiện tại giá bông tại Tân Cương là 19.800 nhân dân tệ/tấn (3.182 USD/tấn), cao hơn giá quốc tế của bông từ Mỹ chỉ có giá 14.000 nhân dân tệ/tấn (2.250 USD/tấn).

Ye – nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu bông tại Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc và là thành viên của Sáng kiến Bộ di truyền Bông Quốc tế (IC) giải thích rằng chính phủ quan ngại về tác động môi trường và kinh tế của thúc đẩy sản xuất bông tại Tân Cương.

Đó là do chất lượng đất khác nhau giữa các khu vực miền đông, miền nam và  miền bắc của Tân Cương. Đất ở miền nam phù hợp với cây lương thực hơn, và bông làm suy giảm nước ngầm, do vậy đó là tiêu điểm chính của lời kêu gọi của chính phủ yêu cầu nông dân bỏ cây bông. Ye dự báo rằng diện tích trồng bông của Tân Cương sẽ thực tế giảm khoảng 10% do kết quả của chính sách mới.

Nguồn: Vinatex

 Tag: xơ sợi | bông tấm | polyester | xơ polyester

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *