Tiêu thụ xơ sợi polyester đã khởi sắc

(HNM) – Giá dầu thấp, bông dư cung, cạnh tranh thị phần quyết liệt… tưởng chừng có thể làm tê liệt sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xơ sợi polyester của Công ty CP Hóa dầu & Xơ sợi dầu khí (PVTEX – thuộc Tập đoàn PVN).

 

Nhưng, do làm tốt công tác dự báo, chuẩn bị tốt phương án tiêu thụ, nên 6 tháng đầu năm nay PVTEX vẫn xuất bán hơn 42 nghìn tấn sản phẩm và tiêu thụ khoảng 10 nghìn tấn xơ sợi trong tháng 7-2015.

Sôi động thị trường xơ sợi

Nhiều năm qua, ngành dệt may Việt Nam chỉ được biết đến trên phương diện gia công sản phẩm. Hầu hết xơ sợi polyester đều được nhập khẩu hoặc tái nhập khẩu từ Nhà máy Formusa của Đài Loan. Từ khi Nhà máy xơ sợi polyester Đình Vũ xuất hiện, đánh vỡ thế độc tôn của Nhà máy Formusa và các công ty kinh doanh nhập khẩu xơ sợi polyester thì thị trường xơ sợi Việt Nam trở nên sôi động một cách khá “phức tạp”.

Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Hóa dầu & Xơ sợi dầu khí (KCN Đình Vũ).
Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Hóa dầu & Xơ sợi dầu khí (KCN Đình Vũ).
Thời gian qua, các mặt hàng xơ sợi polyester nhập khẩu được bán với số lượng lớn với giá rất thấp (dưới giá thành sản xuất) vào thị trường Việt Nam. Điều này đã gây ra một số ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất trong nước. Trước tình hình đó, PVTEX đã làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội bông sợi, các DN trong ngành và luật sư để chuẩn bị các thủ tục khởi kiện chống bán phá giá sợi DTY nhập khẩu. Hiện nay, PVTEX và Công ty Sợi thế kỷ đang đàm phán với 2 công ty luật về các hạng mục công việc thực hiện, giá dịch vụ pháp lý để tiến tới ký kết hợp đồng nhằm triển khai hồ sơ khởi kiện.Bên cạnh việc khởi kiện sợi DTY nhập khẩu, PVTEX đã báo cáo Tập đoàn PVN và kiến nghị các bộ Công thương, Tài chính áp thuế nhập khẩu đối với xơ PSF. Đến nay, các cấp có thẩm quyền sau nhiều cuộc họp với các bên liên quan, nghe giải trình của PVTEX, góp ý của các DN kéo sợi, dệt Việt Nam đã thống nhất chủ trương áp thuế nhập khẩu xơ 2%…

Thị trường trong nước là thế, xơ sợi PVTEX xuất khẩu cũng phải đối mặt với điều tra chống phá giá. Trung tuần tháng 5-2015, Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỹ có thông báo chính thức điều tra chống bán phá giá đối với sợi dún DTY nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan. PVTEX đã quyết định theo đuổi kháng kiện, thành lập tổ công tác chống phá giá. Tổ công tác này đã tổ chức đánh giá, lựa chọn Công ty luật SMIC làm đại diện bảo vệ quyền lợi cho PVTEX. Hai bên đang trao đổi thông tin, tài liệu để hoàn thành bảng giải trình cho Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ về sản phẩm sợi dún DTY.

Nhận định về kiện phá giá xơ sợi polyester, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc PVTEX khẳng định: “Kiện và giải trình khi gặp kiện chống phá giá là hoạt động pháp luật thông thường đối với bất cứ DN sản xuất hàng công nghiệp xuất khẩu nào. Đây là một “thủ tục” pháp lý thông thường, chỉ cần vượt qua các yêu cầu, cung cấp đầy đủ các thông tin bên phía khởi kiện yêu cầu PVTEX chắc chắn sẽ vượt qua vụ kiện này. Mặt khác, đây cũng là cách chứng minh sản phẩm của PVTEX đã chính thức có vị trí tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ được các DN sản xuất sợi tại đất nước Trung Á này chấp nhận”.

Nỗ lực của PVTEX

PVTEX chính thức tham gia thị trường xơ sợi polyester tại Việt Nam được hơn 1 năm. Được đánh giá là đơn vị đầu nguồn sản xuất sản phẩm phục vụ sự phát triển của ngành dệt may Việt Nam, nhưng công ty đang gặp khó khăn trên chính “sân nhà”. Xác định nhiệm vụ cốt tử là phải mở rộng thị trường, tạo sự tín nhiệm của các DN kéo sợi trong nước, PVTEX đã tiếp cận, triển khai đồng bộ các giải pháp thị trường như xây dựng hệ thống đại lý trên cả nước, triển khai chính sách giá kinh doanh linh hoạt, đẩy mạnh công tác hỗ trợ kỹ thuật trước và sau bán hàng…

PVTEX đã làm việc với các đại lý xơ sợi trong nước để đánh giá, cân đối năng lực tiêu thụ, phạm vi thị trường, tiến tới hợp tác, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Đến đầu quý II-2015, PVTEX tiếp tục mở rộng kênh phân phối sản phẩm trên cả nước với việc xây dựng thêm 2 đại lý bán sợi DTY tại khu vực miền Bắc và miền Trung, mở rộng thêm 2 đại lý bán xơ PSF tại miền Nam. Bộ phận Kinh doanh PVTEX đã hoàn thiện quy chế hội đồng giá, quy chế kinh doanh đáp ứng yêu cầu bán hàng giai đoạn hiện nay. Trong các giải pháp thị trường nổi bật của PVTEX phải kể đến công tác chăm sóc khách hàng. Nhóm chuyên gia hỗ trợ khách hàng đã phối hợp tốt với bộ phận sản xuất và đại lý giải quyết triệt để phát sinh, khiếu nại nên luôn được khách hàng đánh giá cao, đạt được sự hài lòng và nâng cao uy tín sản phẩm.

PVTEX luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến giá dầu, bông tự nhiên để phân tích ảnh hưởng đến thị trường xơ sợi polyester. Đồng thời tổng hợp thông tin từ các bản tin ICIS, CCFEI, CMAI và đại lý/khách hàng trong nước để đánh giá tổng quan diễn biến thị trường. Cùng với mục đích làm cơ sở cho các quyết sách về thị trường cho công ty đây còn là kênh thông tin hỗ trợ đối với khách hàng chiến lược của PVTEX.

Mặc dù là một đơn vị còn rất mới trong thị trường xơ sợi, nhưng PVTEX đã được các DN dệt may tại Việt Nam chấp nhận. Cam kết chất lượng sản phẩm, chính sách kinh doanh linh hoạt của PVTEX đã đem lại lợi ích cho các đơn vị kéo sợi, hướng tới mục tiêu chung cùng phát triển và xây dựng ngành dệt may Việt Nam.
Tính đến 20-6-2015, PVTEX đã đàm phán, ký kết hợp đồng bán 35.056 tấn xơ PSF (8.776 tấn 1.2D và 26.280 tấn 1.4D), 6.138 tấn sợi DTY, 352 tấn PET chip, 540 tấn phế phẩm. Giao cho khách hàng 34.665 tấn xơ PSF và 6.021 tấn sợi DTY, 341 tấn PET chip, 797 tấn phế phẩm. PVTEX tiêu thụ trong tháng 7 ước đạt tổng cộng 7.690 tấn xơ PSF, 1.940 tấn sợi DTY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *